BĂNG KEO CHỐNG ĂN MÒN

ĐẶT VẤN ĐỀ

Hiện trạng ăn mòn là nguyên nhân phổ biến làm giảm chất lượng và làm hư hỏng công trình đặc biệt là những công trình trên và ven biển biển hay các công trình chịu sự tác động của hóa chất. Các loại vật liệu chống ăn mòn đang áp dụng cho công trình hiện nay như trát vữa chống thấm, sơn phủ siêu bền Polyurea hay Epoxy chuyên dụng, băng keo chống ăn mòn hay sử dụng những chất ức chế canxi nitrit…Tùy vào từng loại vật liệu áp dụng đều có ưu nhược điểm cụ thể.

Trong bài viết này chúng ta cùng bàn về Phương án sử dụng băng keo chống ăn mòn để bảo vệ công trình xây dựng cụ thể ở đây là bảo vệ các đường ống thép, cột, trụ bê tông…

Hình ảnh Băng keo chống ăn mòn ống thép

NGUYÊN NHÂN ĂN MÒN CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Có thể nói rằng Bê tông cốt thép và kết cấu thép là vật liệu phổ biến và thành công nhất trong lịch sử ngành xây dựng. Nên cần được chú trọng bảo vệ để công trình được bền vững.

Để có biện pháp chống ăn mòn đường ống hiệu quả thì trước tiên bạn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân do đâu, điều kiện tạo phản ứng là gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời ngay bây giờ. 

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, cộng thêm đường bờ biển kéo dài nên đã tạo môi trường lý tưởng cho việc mòn kim loại với tốc độ cao. Sau đây là các điều kiện cần – đủ gây ra hiện tượng:

  • Tác nhân chính là sự góp mặt của cả 2 yếu tố nước và oxi. 
  • Thiết bị đường ống làm bằng thép (Fe-C) tiếp xúc với nước (hoặc hơi nước) và khí oxi dẫn đến phản ứng:

3Fe + 4H2O = Fe3O4 (gỉ sắt) + 4H2↑

3Fe + 2O2 = Fe3O4 (gỉ sắt)

Hoặc gây phản ứng oxi hóa khử trong môi trường chất điện li (đất mang điện trở thấp, axit, kiềm, muối,..) tạo ra Fe3O4nH2O ( gỉ sắt). Quá trình này sẽ sản sinh dòng điện ăn mòn tốc độ cao.

  • Trong một số trường hợp, hiện tượng này có thể xảy ra mà không cần đến sự góp mặt của oxi. Đặc biệt là dạng ăn mòn sunfat. Nguyên tố lưu huỳnh được tạo bởi những vi sinh vật phân hủy tạp chất hữu cơ. 
Nguyên nhân gây ăn mòn đường ống
Hiện tượng ăn mòn đường ống thép

CÁC DẠNG ĂN MÒN ĐƯỜNG ỐNG

Các dạng ăn mòn đường ống thường gặp hiện nay:

  • Ăn mòn diện rộng: tốc độ ăn mòn đồng đều trên tất cả các bề mặt, xuyên suốt chiều dài đường ống. Hiện tượng này thường xảy ra ở những đường ống lâu năm hoặc sử dụng lớp phủ bảo vệ kém chất lượng, tuổi thọ thấp và điều kiện môi trường. 
  • Ăn mòn cục bộ, rỗ: phản ứng ăn mòn tập trung từng điểm trên bề mặt ống. Nguyên nhân phần lớn là do chất lượng của lớp sơn phủ hoặc quá trình lắp đặt đã gây trầy xước. 
  • Ăn mòn dạng mài mòn hay bào mòn cơ học: xảy ra chủ yếu ở mặt trong đường ống. Các chất lỏng được vận chuyển chứa nhiều tạp chất tiếp xúc lâu ngày với bề mặt đường ống gây hiện tượng mài mòn. 
  • Ăn mòng dạng ứng suất: do quá trình đè nén, tải trọng nền đất, đá, cát,…làm biến dạng đường ống. Thêm vào đó là sự kết hợp của các tác nhân gây hại từ môi trường. 

Từ việc hiểu rõ các phân loại trên sẽ giúp ích hơn cho bạn trong việc chống ăn mòn đường ống. Bởi từng dạng sẽ tương ứng với tốc độ và tình trạng phản ứng khác nhau. Hãy đánh giá thật chính xác để có biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

PHƯƠNG ÁN SỬ DỤNG BĂNG KEO CHỐNG ĂN MÒN

Ngoài các phương pháp bảo vệ hiệu quả như sơn phủ Polyurea siêu bền hay lớp phủ Epoxyceramic thì phương án sử dụng băng keo chống ăn mòn cũng rất hiệu quả đặc biệt với các công trình có đường ống nhỏ, không phải chịu những tác động từ hóa chất nồng độ cao, các công trình mới …

Hình ảnh thi công băng keo, sơn lót chống ăn mòn đường ống

Băng quấn chống ăn mòn là hình thức sử dụng loại băng quấn được cấu tạo từ một hỗn hợp bao gồm sáp vi tinh thể, chất làm dẻo, chất ức chế ăn mòn, dung môi và các thành phần khác tạo nên một loại vải tổng hợp có khả năng chống ăn mòn, chống rỉ, kháng axit và tia UV. Chưa hết, băng quấn còn được ứng dụng để ngăn chặn và làm chậm quá trình truyền hơi ẩm.

Một bộ băng quấn chống ăn mòn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu có đầy đủ các thành phần:

  • Lớp sơn lót: Giúp hấp thụ và trung hòa các tác nhân gây ăn mòn trên bề mặt kim loại; Tăng cường độ bám dính giữa băng keo và đường ống
  • Lớp băng quấn: Có tác dụng kép ngăn chặn tác nhân ăn mòn từ bên ngoài;
  • Lớp sơn phủ hoàn thiện: Chống tia UV và chống thấm, ngăn ngừa ăn mòn trên bề mặt do bụi từ hóa chất, dung dịch và hơi nước muối biển.

Đây có thể được xem là giải pháp chống ăn mòn  đem lại hiệu quả cao vì dễ thi công vận hành nhưng vẫn tiết kiệm được nhiều chi phí bảo trì và sửa chữa.

Băng keo chống ăn mòn thi công bới NEWTEC GROUP

NEWTEC GROUP là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp chống ăn mòn trong công trình xây dựng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWTEC GROUP

Trụ sở chính: A01 – L52 An Vượng Villa, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Tel: 19004499 – Email: info@newtecgroup.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *