POLYUREA là gì ? Những đặc tính nổi bật của Polyurea

Để trả lời cho câu hỏi Polyurea là gì chúng ta cùng nhìn lại lịch sử các lớp phủ phun dựa trên polyurea bắt đầu sự phát triển trong  ngành quân sự Mỹ, Liên Xô từ giữa thế kỷ 20. Và ứng dụng nó nhanh chóng vào cuối những năm 80 ở Mỹ và Canada trong lĩnh vực dân sự. 

Vật liệu Polyurea là gì?

Đầu tiên, mối quan tâm đáng chú ý nhất được thể hiện trong việc ứng dụng polyurea như một lớp bảo vệ cho bọt polyurethane phun trên mái nhà. Lớp phủ polymer chống mài mòn của thân xe bán tải phổ biến ở Mỹ và trong quá trình sửa chữa trên đường ống dẫn dầu… Sau đó, ứng dụng của polyurea đã được giới thiệu trong nhiều ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông, quân sự, từ bảo vệ xe tăng đến phủ chống đạn cho các tòa nhà và trạm gác…của nhiều nước trên thế giới. Danh sách các ứng dụng của polyurea đã trở nên khá ấn tượng. Và cho đến nay polyurea đang được ngày càng sử dụng nhiều trong mọi ứng dụng.

Đến nay, sản lượng polyurea của Bắc Mỹ đã đạt hàng trăm nghìn tấn mỗi năm và tại Hàn Quốc vài chục nghìn tấn mỗi năm… Tốc độ phát triển nhanh của công nghệ polyurea được quan sát thấy ở châu Á. Ở một châu Âu bảo thủ hơn, thị trường sơn phủ phát triển khá suôn sẻ.

Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có thể dễ quan sát lớp phủ polyurea trên mái nhà ở Napoli và trên các tàu từ Đức, chưa kể đến việc sử dụng polyurea để bảo vệ các cấu trúc kim loại, bể chứa và đường ống. Các đòi hỏi kỹ thuật ngày càng khắt khe đem lại sự quan tâm ngày càng tăng trong việc áp dụng polyurea ở Việt Nam. Nhu cầu lớn về vật liệu hiệu quả để chống thấm và chống mài mòn, ăn mòn biển thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Polyurea ứng dụng thông qua thiết bị sơn phun lò phản ứng nung nóng, đa thành phần, áp suất cao, có khả năng cung cấp nguyên liệu tại súng phun sơn ở áp lực phun tối thiểu là 2000 psi và nhiệt độ vật liệu là 60oC – 80oC (tuỳ thuộc vị trí địa lý). Lò phản ứng đa thành phần Gracoplural sử dụng các đầu trộn va chạm trong không khí nhiều thành phần và súng xả khí cơ thường được sử dụng.

Các tính chất vật lý chính của Polyurea

1. Thời gian keo hóa

Thời gian keo hoá nhanh của Polyurea (10-15 giây). Với thời gian phản ứng nhanh polyurea không dễ dàng phản ứng với độ ẩm và độ ẩm trong chất nền. Do đó vật liệu có thể dễ dàng được áp dụng trên các chất nền lạnh hoặc ẩm, như thép, bê tông, gỗ hoặc bọt PU. Mặt khác, khi dòng chảy của vật liệu mịn hơn sẽ có thời gian keo hoá chậm lại trong khoảng từ 20-60 giây. Thời gian phản ứng nhanh là một lợi thế lớn của polyurea. 

Trong trường hợp bảo trì cơ sở chủ sở hữu muốn lấy lại việc sử dụng thiết bị càng sớm càng tốt. Một polyurea phản ứng nhanh xử lý hoàn toàn trong vòng vài giờ, trong khi hầu hết các lớp phủ polyurethane hoặc epoxy cần 24-48 giờ, trước khi các khu vực được phủ có thể được sử dụng hết tiềm năng của chúng. 

Polyurea chữa khỏi nhanh chóng các đường ống và gần như được phục hồi gần như ngay lập tức. Nhiều đường ống trên khắp thế giới, bao gồm đường ống Trans-Alaska hay Đường ống dẫn dầu chính Druzhba đã sử dụng công nghệ này để tăng tốc độ vận chuyển và giữ chi phí bảo trì đến mức tối thiểu.

2. Độ ẩm không nhạy cảm

Polyurea vượt trội hơn bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường hiện nay, khả năng áp dụng trong điều kiện độ ẩm cao (lên tới 98%) và nhiệt độ thấp (lên đến -30 oC). Polyurethan có thể nhạy cảm với độ ẩm cao và độ ẩm trong chất nền.

Do đó, chúng sẽ phản ứng với độ ẩm không khí hoặc độ ẩm cao để tạo ra khí carbon dioxide và gây ra bọt. Ngược lại, polyurea không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Phản ứng của hệ thống polyurea nhanh đến mức không thể xảy ra phản ứng ẩm. 

Các hệ thống vật liệu chống thấm polyurea không nhạy cảm với độ ẩm và thường không tạo ra bong bóng carbon dioxide. Đây là một lợi thế ở vùng khí hậu hoặc vùng có độ ẩm hoặc điểm sương cao. Nhìn chung vật liệu chống thấm polyurea là một lớp phủ bảo vệ linh hoạt hơn cho bê tông. 

Những đổi mới gần đây đã dẫn đến sự pha trộn của epoxy và polyurea để tạo thành các vật liệu lý tưởng cho việc chống thấm sàn cầu, sàn đậu xe và sàn nhà công nghiệp, các cốt liệu có thể được thêm vào để cải thiện lực kéo cho xe và chống trượt cho người đi bộ.

3. Độ bám dính tuyệt vời

Nếu chất nền ẩm hoặc hoặc trong môi trường ngâm liên tục, polyurea sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với polyurethan. Rất nhiều người trong ngành đã ngạc nhiên về video polyurea được phun lên băng và nước mà không ảnh hưởng đến phản ứng của các thành phần.

 Một bề mặt được chuẩn bị đúng cách sẽ cải thiện độ bám dính, đặc biệt là cho các ứng dụng quan trọng như bê tông ẩm cho lớp lót và sàn, cũng như bảo vệ độ bám dính cho vải địa kỹ thuật, gỗ và thép. Trong các ứng dụng này hệ thống polyurea sẽ có kết quả tốt nhất. 

4. Độ bền kéo cao

Trong các ứng dụng chống thấm, một mô đun đàn hồi thấp (có tính độ đàn hồi cao) được yêu cầu để đáp ứng thách thức. Theo truyền thống, polyurethane được coi là có độ giãn dài cao hơn và mô đun đàn hồi thấp hơn so với polyurea có độ cứng tương tự. Tuy nhiên, những tiến bộ hiện đại trong hóa học có nghĩa là polyurea được tạo ra để tạo cảm giác mềm mại và đàn hồi như polyurethane.

 Điều này mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất OEM, sản xuất da “giống như nhựa vinyl’’ chọn polyurea. Các polyurea mới sẽ kéo dài với lực ít hơn nhiều. Và quan trọng hơn polyurea sẽ chống lại thủng và nước mạnh mẽ không như polyurethane. Ngành công nghiệp chế tạo composite và OEM đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong việc sử dụng polyurea như là một thay thế cho este vinyl polyester không bão hòa và sợi thủy tinh polyester để sản xuất phần khuôn mở.

Các tấm ốp thân xe và đường cao tốc, cản xe và các bộ phận khác chỉ là một vài trong số các bộ phận có thể dễ dàng được sản xuất nhanh hơn và không có khí thải độc hại. 

Nhiều nhà sản xuất trong ngành hàng hải, nhà tắm và công nghiệp xe giải trí cũng có thể chuyển sang polyurea như một sự thay thế đáng tin cậy, hiệu quả về chi phí. Hệ thống FRP. Hàm lượng chất bay hơi thấp của polyurea cũng làm cho nó rất hấp dẫn đối với không gian làm việc hạn chế. Do đó, polyurea là lý tưởng cho các ứng dụng như sơn tường và sàn cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Hình ảnh Polyurea bảo vệ chống thấm mái
5. Khả năng chịu mài mòn cao

Trong môi trường chịu độ mài mòn cao polyurea hoạt động rất tốt. Trong các ứng dụng từng được cho là đòi hỏi epoxy có độ rắn cao polyurea đang dần chiến thắng. Trong ngành công nghiệp đường sắt và sà lan polyurea được sử dụng bởi độ giãn dài vượt trội và khả năng chống va đập cao.

 Epoxy sẽ nứt và rộp khi tiếp xúc với va đập liên tục. Độ bền và tính chất vật lý của polyurea đã làm cho nó trở thành hệ thống được lựa chọn cho ngành công nghiệp lót sàn xe tải đang phát triển nhanh chóng. Polyurea được phun trong một kết cấu đồng đều trên bề mặt sàn kim loại chịu mài mòn. 

Hình ảnh thi công lớp phủ Polyurea bảo vệ công trình xây dựng
6. Khả năng chịu nhiệt và chống cháy

Khi nói đến khả năng chịu nhiệt và chống cháy, polyurea có lợi thế hơn so với polyurethane có công thức tương đương. Do công thức của polyurea có cấu trúc cứng và có khả năng chống biến dạng nhiệt tuyệt vời trong khi polyurethane có xu hướng chảy xệ nhiệt. Độ bền chịu lửa (độ lan của ngọn lửa, phân cấp): Cấp 2, cấp A với vật liệu lợp mái.

7. An toàn

Polyurea không chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), không mùi được tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như lớp phủ bê tông hoặc vải địa kỹ thuật cho các ứng dụng ngăn chặn thứ cấp. Thời gian sửa chữa nhanh của Polyurea cho phép nó nhanh chóng được áp dụng cho chất nền đã được chuẩn bị với thời gian chết tối thiểu cho cơ sở.

 Điều này đã làm cho polyurea trở thành sự lựa chọn của các nhà quản lý cơ sở cho các bức tường xung quanh và sàn nhà lưu trữ hóa học như axit loãng (nồng độ dưới 15%), kiềm, dung dịch muối, dung môi hữu cơ và dầu. Polyurea cung cấp một rào cản mạnh mẽ ngăn việc thấm, ăn mòn và tràn ra môi trường. Trong loại ứng dụng này polyurea dễ dàng phù hợp với móng, công trình ngầm, ống, bể chứa và phần kết cấu lộ thiên để tạo thành một lớp phủ hoàn chỉnh. 

Hình ảnh Polyurea thi công bảo vệ chống thấm bể chứa nước sạch nhà máy nước Thủ Đức

KẾT LUẬN

 Trong một thế giới ngày càng nâng cao nhận thức về môi trường, polyurea chứng tỏ là một lựa chọn tối ưu và kinh tế cho chính phủ các nước và doanh nghiệp. Nó giúp rút ngắn thời gian sửa chữa một cách nhanh nhất, với độ đàn hồi co giãn, độ cứng, khả năng kháng thấm cao, độ bền mài mòn hay ăn mòn hoá chất và khả năng chống cháy… polyurea đều giải quyết thỏa đáng mọi đòi hỏi và yêu cầu cao nhất. Thiết bị ứng dụng và đổi mới đầu phun đang được giới thiệu nhanh hơn bao giờ hết để đáp ứng nhu cầu về các phương tiện tốt hơn, hiệu quả hơn.

NEWTEC tự hào là nhà cung cấp dịch vụ lớp phủ polyurea hàng đầu tại Việt Nam.Ngoài ra NEWTEC còn là đơn vị thi công Polyurea lạnh quét tay phù hợp với những công trình nhỏ…Hy vọng sẽ mang lại những giải pháp tối ưu đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ với NEWTEC theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWTEC GROUP

Trụ sở chính: A01 – L52 An Vượng Villa, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Tel: 19004499 – Email: info@newtecgroup.com.vn

Nhà máy sản xuất Polyurea và sơn – Chi nhánh Công ty Cổ phần Newtec Group

Địa chỉ: Lô CN2-12 Cụm Công nghiệp Yên Dương, Thị Trấn Lâm, H. Ý Yên, T. Nam Định, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?